loading-img

Bài 1: Giới thiệu

Giao dịch tài chính đang dần trở thành một xu hướng đầu tư mạnh mẽ trong những năm gần đây. Với những đột phá và khả năng hỗ trợ bởi khoa học công nghệ, ngày nay công việc giao dịch tài chính đã trở nên dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu, mở tài khoản, nạp tiền và bắt đầu giao dịch chỉ sau vài phút.

Mưa không tới mặt, nắng không tới đầu, cafe sang chảnh, máy lạnh phà phà, chỉ việc ung dung ngồi laptop bấm nút, click chuột là có tiền. Không có sếp, không phải đến văn phòng mỗi ngày, có thể tự do làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, làm mọi điều mình muốn, đây có lẽ là một công việc trong mơ. Đúng vậy, giao dịch tài chính thực sự là một công việc tuyệt vời.

 

Nhưng bạn lại thua lỗ, thế mới buồn làm sao.

 

Thay cho những háo hức ban đầu, bạn sẽ nhanh chóng nhận được sự chăm sóc đầy tử tế và chu đáo từ thị trường. Xuống chó lên voi, xa bờ cập bến, tai nạn cháy nổ, đa cấp, lừa đảo, bể kèo.. dần trở thành những câu chuyện quen thuộc hàng ngày. Bạn bắt đầu cảm thấy thì ra trading không ngon ăn như mình nghĩ.

 • Thiếu kiến thức chuyên ngành, thậm chí là hoàn toàn không có.
 • Thiếu kỹ năng, kinh nghiệm, thậm chí là hoàn toàn không có.
 • Thiếu tài liệu hay, chuẩn, chất lượng.
 • Thiếu người có tâm có nghề dẫn dắt.
 • Kì vọng quá cao, lòng tham quá lớn, không có tính thực tế.
 • Chỉ muốn có kết quả ngay, chỉ muốn thắng, không bao giờ muốn thua.
 • Không có kế hoạch, không có chiến lược, không có kỷ luật. Bạn lập ra mọi thứ, và bạn phá vỡ mọi thứ.
 • Không có tiền nhưng lại liều chơi lớn, tự mình nhận lấy mức rủi ro cao vượt quá sức chịu đựng. Lỗi lầm bắt đầu từ đây. Và sai một li thì đi nhiều thứ.

Đối diện với chừng này những khó khăn thực sự là điều không dễ vượt qua. Tôi từng suy nghĩ rất nhiều về thực trạng này và từng đặt ra vài câu hỏi:

 • Tại sao người ta lại cứ thua lỗ mãi như thế?
 • Có cách nào khắc phục hay không?
 • Liệu một người bình thường có thể giao dịch và đạt được thành công bền vững hay không?
 • Chén thánh có tồn tại?

Mang theo những trăn trở này đi tìm câu trả lời, tôi đã bị cuốn vào một cuộc hành trình suốt bốn năm ròng rã với những trải nghiệm đầy thú vị. Trading là một ngành khoa học thực sự, và bạn hoàn toàn có thể biến trading trở thành một công việc chuyên nghiệp, một sự nghiệp lâu bền.

 

MỤC ĐÍCH CỦA LOẠT BÀI VIẾT NÀY

 

Là một nỗ lực chia sẻ nhằm giúp bạn tiếp cận với công việc trading theo một cách đơn giản hơn, dễ hiểu hơn, bài bản hơn, khoa học hơn, hiệu quả hơn. Cho dù bạn là người mới chập chững vào nghề, hay là người đã lăn lộn nhiều năm, nội dung của loạt bài viết này đều phù hợp với bạn. Hơn thế nữa, tôi sẽ cung cấp cho bạn một tập hợp các công cụ thống kê, robot và indicator. Đây là những công cụ giúp bạn tiến hành các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm những phân tích và ý tưởng của mình. Tất cả đều miễn phí.

 

Giang hồ xưa nay vẫn luôn không ngừng tìm kiếm một bí kíp trading, một chiến lược bất bại, một con robot hàng khủng, một cái chén thánh nhiệm màu. Các cao thủ trader chỉ tồn tại trong những truyền thuyết vô thưởng vô phạt không đủ tin cậy, và trading vẫn là một môn phái võ công nằm ngoài tầm với. Đã đến lúc cần có một ví dụ thực tế rõ ràng. Đây là loạt bài viết LiveTrade, hãy cùng tôi trải nghiệm một hành trình thú vị phía trước. Series này có thể sẽ thay đổi cuộc đời trader của bạn mãi mãi.

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo. Chúc bạn một ngày vui khỏe và tốt lành.