loading-img

Bài 3: Liquidator, Broker và Trader

Trong bài viết trước tôi đã giới thiệu đến bạn bốn cách để mở tài khoản giao dịch tại một nhà môi giới. Hi vọng là bạn đã lựa chọn được một nhà môi giới phù hợp cho mình và đã hoàn thành việc tạo một tài khoản demo. Trong trường hợp của tôi, tôi đã lựa chọn nhà môi giới có tên là Pepperstone. Dưới đây là thông tin chi tiết về tài khoản mà tôi đã khởi tạo:

 

tài khoản demo seri LiveTrade Hành trình huyền thoại

 

Tôi show luôn password investor để các bạn có thể tiện login và theo dõi tài khoản một cách khách quan nhất.

Ok, good. Mọi chuyện đều ổn. Chúc mừng bạn đã hoàn thành 90% công đoạn cần thiết trước khi bắt đầu công việc trading. Bây giờ chỉ còn lại một số thông tin nhỏ nhỏ bạn cần nắm. Hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ những thông tin này, điều này sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài trong suốt sự nghiệp trading của mình. Bắt đầu nhé.

 

WELCOME TO THE SHOW!

 

Khi vừa tạo tài khoản xong, bạn đã bước chân vào thế giới trading với tư cách là một trader. Tuy nhiên, trong cuộc chơi trading này còn có một số người chơi khác nữa, họ là ai:

 • Liquidator - Nhà cung cấp thanh khoản
 • Broker - Nhà môi giới
 • Trader - Những trader khác giống như bạn
 • Những thế lực hắc ám

 

 

 

 

Liquidator - Nhà cung cấp thanh khoản

 

Đây là những đơn vị tổ chức tài chính lớn như các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại hay các quỹ đầu tư. Vai trò của nhà thanh khoản rất đơn giản và rõ ràng: Cung cấp thanh khoản.

 

 • Bạn muốn mua: Họ bán
 • Bạn muốn bán: Họ mua

 

Một số cái tên lớn có thể kể ra như ngân hàng HSBC, ANZ, JP Morgan... Tuy nhiên, bởi vì đây là các tổ chức tài chính rất lớn, khối lượng giao dịch và khớp lệnh của họ cũng rất lớn. Chính vì vậy, trong thực tế khi ở vị trí là một retail trader (trader cá nhân nhỏ lẻ), bạn sẽ không có cơ hội để được làm ăn trực tiếp với nhà thanh khoản dạng này. Đây là lý do cho sự xuất hiện của broker. 

 

 

Broker - Nhà môi giới

 

Bởi vì các nhà thanh khoản không giao dịch trực tiếp với trader nhỏ lẻ, nên các broker sinh ra để giải quyết vấn đề này. Broker đứng ở giữa trader và các nhà thanh khoản, gom khối lượng giao dịch nhỏ từ các trader và đóng gói lại thành một gói đủ lớn. Gói khối lượng này sau đó sẽ được broker chuyển đến khớp lệnh với nhà thanh khoản. Về bản chất, broker là đơn vị trung gian, giúp gửi lệnh của bạn đến nhà thanh khoản. Bạn sẽ phải trả một khoản chi phí cho việc này gọi là phí giao dịch, bởi vì broker đã giúp bạn làm việc giao dịch với nhà thanh khoản.

 

Có hai cách tính chi phí này:

 • Commission - Phí giao dịch cố định. Đây là một cách tính, một loại chi phí được tính cố định trên khối lượng giao dịch cụ thể. Giả sử bạn muốn giao dịch 1 lot cặp tiền EURUSD, tại một nhà môi giới có quy định phí giao dịch là 7$, như vậy bất cứ khi nào bạn mua hay bán 1 lot EURUSD, bạn sẽ luôn phải trả đủ khoản phí 7$, không hơn, không kém.

 

 • Spread - Phí giao dịch động (không cố định). Đây là một cách tính, một loại chi phí được tính không cố định trên một khối lượng giao dịch cụ thể. Giả sử bạn muốn giao dịch 1 lot cặp tiền EURUSD, chi phí giao dịch sẽ được tính toán trực tiếp tại thời điểm giao dịch diễn ra. Cách tính toán này do nhà môi giới quyết định, có lúc rất cao lên đến vài chục pips, có lúc lại rất nhỏ chỉ dưới 1 pip, không cố định rõ ràng như Commission

Ngoài ra, còn một loại chi phí nữa có tên là Swap - Phí giữ lệnh qua đêm. Đây là một loại chi phí khá thú vị, và chúng ta sẽ có hẳn một bài chi tiết về nó trong loạt bài này. 

 

Trader & Những thế lực hắc ám

 

Thị trường tài chính không chỉ được vận hành bởi các nhà thanh khoản, nhà môi giới và các nhà giao dịch. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Gốc rễ sâu xa của những biến động trên thị trường được quyết định bởi thứ vĩ mô hơn thế. Đó là biến động của các thể chế chính trị, chính sách an ninh, kinh tế xã hội, các vấn đề văn hóa, lịch sử, thiên nhiên... Tham gia một cuộc chơi có quá nhiều những thế lực hùng mạnh và hung hãn, retail trader vô tình ở vào vị thế là đối tượng bé nhỏ, yếu đuối và dễ tổn thương nhất. Nghĩ một cách an ủi hơn, có thể nói retail trader chính là những chiến binh dũng cảm kiên cường, một mình chống lại cả thế giới. Không biết điều này đáng buồn hay là đáng tự hào nữa.

 

Tôi muốn viết chi tiết hơn về những khái niệm căn bản này, nhưng như vậy sẽ ngốn rất nhiều thời gian. Đây là loạt bài viết LiveTrade, vì thế có lẽ chúng ta nên nhanh chóng tập trung vào công việc chính là trade. Kết thúc bài viết số ba này, bạn đã tiếp xúc qua với những khái niệm căn bản nhưng vô cùng quan trọng:

 • Liquidator - Nhà cung cấp thanh khoản
 • Broker - Nhà môi giới
 • Commission - Phí giao dịch cố định
 • Spread - Phí giao dịch động
 • Swap - Phí giữ lệnh qua đêm

 

Bạn hãy bớt chút thời gian ôn tập lại những kiến thức liên quan tới các khái niệm này nhé.

 

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ trình bày về một khái niệm/công cụ vô cùng quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong thế giới trading, đó là đòn bẩy (Leverage).

 • Nó là cái gì và tại sao nó quan trọng đến thế?
 • Nó tác động như thế nào đến tài khoản của bạn trong suốt quá trình trading? 
 • Nó chịu trách nhiệm gì trong việc tài khoản bị cháy?

 

Chúng ta sẽ tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé. Chúc bạn một ngày vui khỏe và tốt lành.